Công ty cổ phần kinh doanh thiết bị vật tư Ngân Hàng BEMB since 2004

Thẻ chip mở thêm cơ hội đẩy mạnh TTKDTM

Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) vừa chính thức phát thông tin bắt đầu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Đây là sự nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của NHNN Việt Nam cũng như Napas – đơn vị được giao làm đầu mối trong kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Việc chuyển đổi sử dụng thẻ chip sẽ nâng cao tính bảo mật cho khách hàng 

Sẵn sàng chuyển đổi khoảng 75 triệu thẻ

Từ cuối năm 2018, NHNN đã ban hành Quyết định số 1927/QĐ-NHNN công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa là cơ sở quan trọng cho Napas triển khai nhiệm vụ. Trước đó, Napas cũng hoàn thành xây dựng bộ tiêu chuẩn, xây dựng thành công Bộ Tiêu chuẩn thẻ chip VN (VCCS – tiêu chuẩn kỹ thuật thẻ chip Việt Nam).

Theo ông Nguyễn Quang Minh – Phó tổng giám đốc Napas, lần đầu tiên ngành Ngân hàng có một bộ tiêu chuẩn chung thống nhất về sản phẩm thẻ thanh toán, giúp các ngân hàng và các hãng sản xuất thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ dễ dàng triển khai, giúp cho khách hàng có trải nghiệm thanh toán đồng nhất trên hạ tầng thanh toán của toàn bộ các ngân hàng. Napas đã tuân thủ tiêu chuẩn VCCS theo đúng thông lệ quốc tế và các tổ chức thẻ nội địa ở các quốc gia trong khu vực và thế giới, sẵn sàng để đánh giá cho các sản phẩm thẻ, thiết bị chấp nhận thẻ và hệ thống xử lý giao dịch của các hãng sản xuất và ngân hàng.

Hiện Napas và các ngân hàng đã và đang phối hợp để thực hiện chuyển đổi thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ theo đúng lộ trình đặt ra của NHNN. Với số lượng thẻ từ hiện tại khoảng 75 triệu thẻ, số lượng POS khoảng 300.000 chiếc, tuy nhiên, đại diện Napas cho rằng, phần lớn POS đã tuân theo Tiêu chuẩn EMV và việc nâng cấp để hỗ trợ Tiêu chuẩn thẻ nội địa không quá phức tạp.

Vai trò của Napas là đơn vị chuyển mạch và bù trừ điện tử các giao dịch thẻ đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn VCCS và đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, hạ tầng công nghệ để hỗ trợ các ngân hàng triển khai. Napas có nhiệm vụ phải hỗ trợ về kỹ thuật với các ngân hàng trong việc triển khai bộ kỹ thuật, cung cấp thông tin đầy đủ cho các ngân hàng.

Đến nay, có rất nhiều ngân hàng đã đăng ký với Napas để thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa. Hiện tại Napas đang hỗ trợ triển khai chuyển đổi cho 7 ngân hàng đầu tiên gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank. Việc chuyển đổi bao gồm triển khai hệ thống phát hành thẻ, hệ thống chấp nhận thẻ, hệ thống xử lý giao dịch để kết nối với Napas.

Ngân hàng và người sử dụng thẻ được lợi gì?

Dự kiến đến hết năm 2019 sẽ chuyển đổi được 30% số lượng thẻ từ sang thẻ chip và hết năm 2021 hoàn tất việc chuyển đổi. Lợi ích các ngân hàng thu được khi thực hiện chuyển đổi không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài như: Hạn chế được rủi ro các giao dịch giả mạo, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng.

Đồng thời thẻ chip không tiếp xúc (contactless) còn mở rộng khả năng tích hợp các tiện ích thanh toán với các ngành kinh tế khác, hướng tới chiếc thẻ thanh toán đa năng, thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng thanh toán trong giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục, thanh toán nhiều dịch vụ công ngay trên cùng một chiếc thẻ.

Theo kinh nghiệm của các quốc gia đi trước, khó khăn lớn nhất là quá trình chuyển đổi bị kéo dài, vượt quá  lộ trình đặt ra ban đầu, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ và không xử lý triệt để được vấn đề bảo mật, chống gian lận trong giao dịch thanh toán. Do vậy các bên tham gia cần cam kết việc chuyển đổi bám sát theo lộ trình đã được đưa ra của NHNN.

Chia sẻ về ưu điểm của thẻ chip, ông Nguyễn Quang Minh cho biết, thẻ chip khác thẻ từ là thông tin nằm trong chip được mã hóa, được khóa, chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được. Và khi không đọc được dữ liệu trong thẻ nên không thể làm thẻ giả được. Đặc biệt, thẻ chip không tiếp xúc (contactless) sẽ tiện dụng hơn so với thanh toán tiền mặt ở tốc độ giao dịch nhanh chỉ 0,2-0,3 giây là xử lý xong giao dịch, khách hàng khi đưa thẻ thanh toán chạm vào máy POS cũng không cần nhập mã PIN hay ký xác nhận với các giao dịch giá trị nhỏ.

Napas đề xuất ngưỡng thanh toán không xác thực chủ thẻ mỗi lần có giá trị tối đa 1 triệu đồng, lũy kế cộng dồn tối đa 3 triệu đồng. Sau ngưỡng này, chủ thẻ phải nhập mã PIN để xác thực lại giao dịch, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho chủ thẻ cũng như yêu cầu quản trị rủi ro của các ngân hàng. Tuy nhiên, ngưỡng giá trị thanh toán sẽ do mỗi ngân hàng phát hành thẻ quy định.

Vậy, sự chuyển đổi thẻ này có sự lan tỏa tới các ngành khác? Đại diện Napas cho rằng, khi thiết kế dự án, Napas xác định việc chuyển đổi này sẽ đáp ứng nhu cầu hiện tại và dự trù trước nhu cầu trong tương lai để đáp ứng nhu cầu thanh toán qua di động như dùng thẻ, dùng điện thoại táp lên máy POS để thanh toán. 

Hai là sẵn sàng tích hợp đa ứng dụng, con chip bản chất là máy tính thu nhỏ, sẵn sàng ứng dụng cho y tế, giao thông… Xu hướng tới 4.0 sẵn sàng tích hợp con chip lên thanh toán. Bản thân bộ tiêu chuẩn chip nội địa thiết kế tối ưu thanh toán trong giao thông. Tốc độ hoàn thành dưới 300mns, thông thường 150-200mns, đáp ứng tiêu chuẩn trong giao thông công cộng (dưới 300mns). 

Việc sẵn sàng thanh toán trong giao thông mang ý nghĩa lớn, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng thẻ phổ biến như: Anh, Úc, Malaysia và các quốc gia khác thanh toán theo xu hướng EMV Open loop (thẻ vòng mở).

Napas hiện tích cực phối hợp với Hà Nội và TP.HCM tiến tới sẵn sàng ứng dụng thẻ chip nội địa Việt Nam trong giao thông công cộng, từ nay tới cuối năm thí điểm với hai tuyến xe bus tại Hà Nội. Việc sẵn sàng thanh toán trong giao thông làm tăng tiện ích chủ thẻ và tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong cuộc sống, góp phần tiết kiệm chi phí in thẻ vé.

Theo Thoibaonganhang.vn

Chia sẻ với mọi người / Share
RSS
Follow by Email
Facebook
Twitter
Giỏ hàng
Gọi ngay
EnglishVietnamese