Công ty cổ phần kinh doanh thiết bị vật tư Ngân Hàng BEMB since 2004

Quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp là hết sức bình đẳng

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã chia sẻ như vậy tại Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp do NHNN Việt Nam và UBND TP. Hà Nội tổ chức, ngày 16/4/2019, tại Hà Nội.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại hội nghị – Ảnh: H. Giáp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua thực hiện chỉ đạo của NHNN Việt Nam nhiều hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp (NH – DN) đã được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố và coi đây là giải pháp quan trọng giúp các DN tiếp cận vốn. Hà Nội cũng làm rất tốt nhiệm vụ này trong thời gian qua và bản thân các TCTD cũng chủ động tổ chức hội nghị khách hàng để tiếp cận DN và người vay vốn.

Qua 12 ý kiến tại hội nghị từ Hiệp hội DNNVV Việt Nam và Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp TP. Hà Nội và ý kiến của các doanh nghiệp phát biểu với 25 kiến nghị tập trung chủ yếu vào nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

“Các ý kiến của doanh nghiệp, tôi tin chắc rằng các ngân hàng đang ngồi tại hội nghị sẽ kết nối ngay” – Phó Thống đốc chia sẻ và cho rằng, vì các ngân hàng cũng rất cần cho vay, chứ không thể huy động vốn về mà không cho vay.

Từ ý kiến cụ thể của ông Bùi Ngọc Tường – Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Nước sạch & Môi trường Hùng Thành khi có dòng tiền ổn định ra – vào ngân hàng nhưng vẫn khó vay vốn, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, nếu đúng thực trạng của DN như vậy, dòng tiền của DN rõ ràng thì không có lý gì mà ngân hàng không cho vay. Nhất là với hoạt động của DN là hoạt động trong lĩnh vực nước sạch, nếu mở rộng đầu tư hiệu quả thì ngân hàng vẫn có thể đầu tư thêm vốn.

Trước những ý kiến tại hội nghị, Phó Thống đốc nêu vấn đề về mối quan hệ cộng sinh giữa các doanh nghiệp và ngân hàng là rất quan trọng. Theo Phó Thống đốc, hiện các ngân hàng cũng phải cạnh tranh nên việc lựa chọn và tìm đến với nhau là quan hệ bình đẳng, thị trường chứ không phải quan hệ theo kế hoạch như trước đây.

“Nếu doanh nghiệp đến ngân hàng này lãi suất cao, thủ tục chậm thì doanh nghiệp có thể sang ngân hàng khác” – Phó Thống đốc “mách” các doanh nghiệp.

Theo Phó Thống đốc, khách hàng có thể lựa chọn các ngân hàng có sản phẩm tốt, chất lượng dịch vụ tốt, có quan hệ hợp tác và hỗ trợ tốt cho DN khi gặp khó khăn. Thậm chí lãi suất có thể cao hơn nhưng chất lượng phục vụ tốt và lúc khó khăn tư vấn, hỗ trợ DN tốt thì DN có thể lựa chọn ngân hàng đó. Các DN cũng hoàn toàn chủ động và không lệ thuộc vào bất kỳ TCTD, ngân hàng nào, thể hiện sự quan hệ bình đẳng giữa doanh nghiệp và ngân hàng.

Toàn cảnh hội nghị

Về định hướng điều hành của NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, với các lĩnh vực ưu tiên ngành Ngân hàng hoàn toàn có đủ vốn cho DN vay. Các điều kiện cho vay cũng luôn được điều chỉnh. “Chúng tôi đã cởi mở hơn trong cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (Nghị định 116/2018/NĐ-CP)) và tới đây trong cơ chế chính sách NHNN sẽ sửa Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân nước ngoài đối với khách hàng, theo hướng giao quyền chủ động hơn cho các lãnh đạo ngân hàng trong cho vay;  Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó chú trọng cải cách thủ tục cho vay vốn của DN, giảm bớt hồ sơ, thủ tục cho vay. “Ngân hàng phải vì khách hàng để cải cách”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phó Thống đốc cũng đề nghị, trên cơ sở định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của TP. Hà Nội, với thị trường rộng lớn, các TCTD cần tập trung để tìm đến dự án, mạnh dạn cho vay. Các ngân hàng rà soát lại quy trình đánh giá tài sản để làm thế chấp. Và xu hướng là khi xác định được dòng tiền của doanh nghiệp, có đủ sự tín nhiệm thì có thể cho vay.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc lưu ý, NHNN vẫn tạo điều kiện cho NHTM nâng cao tính chủ động nhưng vẫn phải bảo đảm bảo toàn nguồn vốn, hạn chế rủi ro.

Về lãi suất, theo Phó Thống đốc, các ngân hàng trên cơ sở chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vì doanh nghiệp có lợi nhuận thì ngân hàng mới có lãi. Các NHTM tự quyết định về lãi suất nhưng theo xu hướng chỉ đạo của NHNN là không tăng lãi suất trong thời gian tới.

Liên quan tới một số luật hỗ trợ và nguồn vốn bảo lãnh cho DNNVV, NHNN sẽ cùng phối hợp với các bộ, ngành để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, Phó Thống đốc lưu ý, NHNN Hà Nội phải thường xuyên bám sát định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, những cơ chế chính sách, kiến nghị nào về ngành Ngân hàng thì NHNN sẵn sàng tiếp thu. Ngành NH luôn cùng chung lòng, chung sức hỗ trợ cho doanh nghiệp và mong doanh nghiệp luôn vượt qua khó khăn để phát triển bền vững.

Theo Thoibaonganhang.vn

Chia sẻ với mọi người / Share
RSS
Follow by Email
Facebook
Twitter
Giỏ hàng
Gọi ngay
EnglishVietnamese