Công ty cổ phần kinh doanh thiết bị vật tư Ngân Hàng BEMB since 2004

Hiệu quả, hợp lý chính là tiết kiệm

Đó là quan điểm của NHNN được Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) và công tác đầu tư xây dựng năm 2019 do NHNN tổ chức ngày 5/4/2019 tại Hà Nội.
 
Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các đơn vị quán triệt công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí – Ảnh: PV
Quán triệt tinh thần tiết kiệm
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định công tác THTK, CLP là việc làm diễn ra thường xuyên và là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt với NHNN, với nhiệm vụ quản lý tiền tệ, là một trong những lĩnh vực không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm, phòng chống lãng phí mà còn phải là ngành thực hiện tốt nhất công tác quản lý tài chính đúng chế độ, đúng quy định. Phó Thống đốc đánh giá, năm 2018 và những năm gần đây, những nhiệm vụ THTK, CLP trong ngành Ngân hàng tương đối tốt, tinh thần tiết kiệm đã được quán triệt rất triệt để không chỉ ở các đơn vị NHNN sử dụng vốn NSNN trong chi tiêu hành chính công, mà ngay cả với các NHTM, các TCTD có vốn nhà nước cũng đã tiết kiệm hơn rất nhiều.
 
Thông tin về công tác THTK, CLP của ngành Ngân hàng năm 2018, đại diện Vụ Tài chính – Kế toán (NHNN) cho biết, hệ thống NHNN đã triệt để tiết kiệm chi phí so với kế hoạch do Bộ Tài chính giao trong các lĩnh vực: kinh phí quản lý, mua sắm tài sản và đầu tư xây dựng công trình. Đối với các TCTD, tổ chức tài chính và DN có vốn nhà nước trong ngành Ngân hàng cũng đã chủ động điều hành, nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh; vừa gia tăng các khoản doanh thu, đặc biệt là các khoản doanh thu từ hoạt động dịch vụ; đẩy mạnh tiết kiệm chi phí quản lý. Do vậy, hầu hết các đơn vị để hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận được giao năm 2018.
 
Đối với công tác đầu tư xây dựng, NHNN đã đẩy mạnh việc hoàn thiện các quy định về tiêu chuẩn, định mức áp dụng đối với các đơn vị NHNN; các quy định về phê duyệt danh mục dự án nhóm A, B đối với các đơn vị do NHNN làm chủ sở hữu. Đồng thời, các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương đã có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt hơn đối với quá trình lập kế hoạch và tổ chức thực hiện của từng dự án. Do vậy, năm 2018, các đơn vị NHNN đã nâng cao tỷ lệ hoàn thành kế hoạch so với năm 2017, đạt hơn 90% trở lên về khối lượng; số lượng công trình hoàn thành đưa vào sử dụng khá lớn, trong đó có nhiều công trình trọng tâm, trọng điểm như Trụ sở chính tại 504 Xã Đàn, trụ sở làm việc của nhiều chi nhánh… Các TCTD và DN cũng đã tổ chức triển khai danh mục dự án nhóm A, B đã được Thống đốc phê duyệt; theo báo cáo của các đơn vị, tỷ lệ dự án đúng tiến độ, kế hoạch đề ra đạt trên 74%.
 
Dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc Đào Minh Tú, hội nghị đã tiến hành thảo luận, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của các đơn vị, chi nhánh NHNN trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình THTK, CLP, quy chế quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời đưa ra đề xuất, kiến nghị các nội dung, giải pháp đẩy mạnh công tác THTK, CLP, đầu tư xây dựng của đơn vị và toàn hệ thống.
 
Đối với việc đầu tư xây dựng, ông Tô Đình Tơn – Phó Tổng Giám đốc Agribank có nêu lên vướng mắc với quy trình, thủ tục tương đối phức tạp, kể cả đối với gói thầu tư vấn nhỏ có chỉ định thầu cũng mất nhiều thời gian; các thủ tục đầu tư đối với một dự án liên quan tới nhiều sở, ngành, địa phương…
 
Lãnh đạo Agribank cũng kiến nghị cần có hướng dẫn đối với yêu cầu sử dụng xe ôtô chuyên dùng phải phê duyệt đối tượng sử dụng, chủng loại, đối tượng mức giá trên cơ sở chấp thuận của Bộ Tài chính. Còn phía BIDV, Phó Tổng Giám đốc Trần Xuân Hoàng đề xuất NHNN nên có đánh giá tổng thể hệ thống các chi phí mà toàn ngành bỏ ra, những chi phí nào cần chia sẻ chung để giảm? Đơn cử như hệ thống ATM, “nếu theo xu hướng phát triển ngân hàng số thì chiến lược phát triển hệ thống ATM của ngân hàng nên như thế nào, có nên tiếp tục mở rộng hay cần phân bổ, quy hoạch mạng lưới ATM ra sao để phù hợp?”, ông Hoàng nêu vấn đề.
 
Triển khai nghiêm túc, bài bản, toàn diện
Lắng nghe các ý kiến phát biểu từ phía các đơn vị, để việc triển khai Chương trình hành động về THTK, CLP và công tác đầu tư xây dựng năm 2019 tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được của những năm trước và nâng cao hiệu quả hơn nữa, Phó Thống đốc yêu cầu: Thủ trưởng, lãnh đạo đơn vị quán triệt tinh thần THTK, CLP trong tất cả các hoạt động, mỗi cán bộ lãnh đạo phải gương mẫu trong lĩnh vực này.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, định mức, chế độ và hướng dẫn, quy trình, quy phạm trong lĩnh vực tài chính kế toán, xây dựng cơ bản; đặc biệt là những văn bản, quy định hướng dẫn để triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 và các quy định về đầu tư công, Luật Xây dựng…
 
Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, chủ trương của NHNN cũng như đối với các đơn vị thuộc hệ thống là tiếp tục củng cố, xây dựng có hiệu quả ở những nơi cần thiết, có tính tầm nhìn trước mắt và lâu dài để đảm bảo hiệu quả của các dự án xây dựng với mục tiêu vừa tạo cơ sở vật chất, vừa nâng cao vị thế của NHNN trong nền kinh tế và trong toàn hệ thống. Các đơn vị cần phải quán triệt, quan tâm và xử lý thật nhanh, không để trì trệ; đặc biệt năm nay với những đơn vị có giải ngân vốn thì trong phần kiểm điểm, đánh giá hoàn thành nhiệm vụ cuối năm phải coi công trình xây dựng cơ bản là một nội dung đánh giá.
 
NHNN cũng sẽ sớm thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trên cơ sở sắp xếp lại các Ban Quản lý dự án hiện nay của NHNN. Trên cơ sở mô hình quản lý đầu tư mới sẽ có hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện. Đồng thời, rà soát lại Kế hoạch đầu tư xây dựng công trình năm 2019. Tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch đầu tư công, Kế hoạch đầu tư xây dựng công trình và sửa chữa lớn năm 2019 của hệ thống NHNN…
 
Nhấn mạnh tới việc tiết kiệm kinh phí hoạt động thường xuyên, đặc biệt là tiết kiệm trong chi quản lý công vụ nói chung, Phó Thống đốc yêu cầu các TCTD có vốn nhà nước phải coi đây là một trong những nhiệm vụ đặt ra, để tăng cường thêm hiệu quả, lợi nhuận, giảm bớt chi phí hàng ngày sẽ tạo điều kiện giảm lãi suất cho DN. Bên cạnh đó, cần xác định rằng việc đưa công nghệ vào sẽ giải quyết được rất nhiều chi phí. Đầu tư công nghệ chính là vừa đổi mới, tăng cường hiệu quả chung cho xã hội nhưng cũng là tăng tính hiệu quả cho hệ thống nói riêng.
 
Với các NHTM, việc phát triển thêm hệ thống chi nhánh, xây dựng thêm… phải phù hợp với đề án tái cơ cấu của mình trong ngắn hạn và trung hạn. “Tiếp tục quản lý tốt việc sử dụng lao động, tiết kiệm lao động, tăng cường năng suất lao động của mỗi cán bộ để mỗi cán bộ công chức nhà nước từ Trung ương tới chi nhánh phát huy tốt thời gian lao động, ý thức chấp hành tốt kỷ luật lao động, đó chính là tiết kiệm thời gian, công sức. Đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm bớt chi phí không cần thiết trong nội bộ”, Phó Thống đốc lưu ý.
Theo Thoibaonganhang.vn
Chia sẻ với mọi người / Share
RSS
Follow by Email
Facebook
Twitter
Giỏ hàng
Gọi ngay
EnglishVietnamese